Mùa hè nóng bức khiến cơ thể con người dễ mất nước và cần bổ sung nhiều dưỡng chất. Cháo chay là món ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất. Bài viết này, Mộc Miên sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nấu cháo chay thơm ngon, bổ dưỡng, giúp bạn và gia đình có những bữa ăn thanh mát và đầy đủ dinh dưỡng trong những ngày hè này nhé!
Cách nấu cháo chay thập cẩm đơn giản tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo chay thập cẩm dành cho 2 người ăn gồm có:
- Gạo tẻ: 160g
- Đậu xanh đã xát vỏ: 50g
- Hạt sen (khô hoặc tươi): 200g
- Đậu hũ chiên: 200g (2 miếng)
- Giá: 1 ít (tùy khẩu phần ăn)
- Khoai tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm đông cô: 1 ít
- Nấm rơm: 300g
- Bắp: 1 trái
- Hành lá, ngò rí, hành tím
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, bột ngọt
Cách nấu cháo chay thập cẩm
1.Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, bạn cần vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, rồi cho vào chảo rang cho đến khi hạt gạo hơi se lại ngả vàng để khi nấu cháo được thơm hơn. Đậu xanh đãi nhiều lần với nước sạch, sau đó đem ngâm với nước 1-2 tiếng, vo lại và để cho ráo nước.
Nấm hương ngâm với nước muối pha loãng, cắt bỏ phần chân, rửa lại thật sạch rồi cũng vớt ra cho ráo nước. Cà rốt, khoai tây và nấm đông cô cắt thành hạt lựu.
Tách lấy phần hạt bắp và cắt đậu hũ thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Thái nhuyễn hành lá, ngò rí, hành tím.
Nếu bạn dùng hạt khô, hãy rửa sạch và nấu đến khi hạt sen mềm. Còn nếu dùng hạt sen tươi, bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch, rồi rửa và để cho hạt sen ráo nước.
2. Cách chế biến rau củ
Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo cho đến khi nóng, phi thơm hành tím, sau đó đổ nấm hương, cà rốt, khoai tây vào xào thêm khoảng 2-3 phút rồi thêm đậu hũ chiên và 2 muỗng hạt nêm. xào thêm khoảng 5 phút bạn có thể tắt bếp.
3. Cách nấu cháo
Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, cho gạo, đậu xanh và một ít muối nấu cùng 2 chén nước lọc cho đến khi hạt gạo nở bung, đậu xanh chín mềm.
Cho phần rau củ đã được chế biến vào nồi cháo, đun lửa nhỏ thêm 15-20 phút thì nêm thêm hạt nêm chay và cho ít rau ngò vào. Đừng quên khuấy đều để cháo không bị cháy nhé!
Cuối cùng, bạn đã có thể thưởng thức một tô cháo chay thập cẩm thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng với màu sắc bắt mắt từ nhiều loại rau củ.
Cách nấu cháo chay nấm nhanh gọn, dễ làm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp 50 gr
- Gạo tẻ 100 gr
- Đậu xanh 100 gr
- Nấm bào ngư 50 gr
- Nấm hương 10 gr
- Nấm rơm 50 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối/ Tiêu xay 1 ít
Cách nấu cháo chay
1. Sơ chế nguyên liệu
Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh vo sạch và ngâm với nước khoảng 10p cho mềm
Rửa sạch nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương tươi rồi cắt bỏ phần chân. Sau đó, ngâm với nước muối loãng và rửa lại thêm một lần nữa. Để ráo và cắt nấm thành những miếng nhỏ dễ ăn
Nhặt bỏ rễ của hành lá rồi rửa sạch và cắt nhỏ
2. Cách chế biến rau củ
Dùng khoảng 1 muỗng canh dầu dầu ăn cho vào chảo đun nóng, rồi đổ các loại nấm vào xào đến khi nấm săn lại, nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị ăn.
3. Cách nấu cháo
Cho gạo, đậu xanh vào nồi ninh nhừ cùng 350ml nước sạch. Hãy chú ý chêm nước trong khi ninh cháo, đảo đều và đậy nắp cho cháo nhanh nhừ.
Khi cháo gần chín, cho nấm vừa xào vào khuấy đều. Thêm chút gia vị để cháo vừa ăn. Bật nhỏ lửa khoảng 5 phút nữa rồi bắc ra.
Múc cháo ra bát và rắc thêm chút rau thơm là bạn đã có bát cháo thơm ngon với vị ngọt ngọt, dai dai của nấm rồi!
Cách nấu cháo chay gạo lứt bổ dưỡng cho gia đình
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g gạo lứt
- 100g nấm rơm
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- Gia vị: nước tương, dầu hào, dầu mè, hạt nêm chay
- Rau thơm: Hành lá, ngò rí
Cách nấu cháo chay
1.Sơ chế nguyên liệu
Cạo vỏ và rửa sạch cà rốt, củ cải trắng, rồi cắt nhỏ thành hạt lựu
Ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng sau đó cắt bỏ phần chân, rửa sạch lại lần nữa rồi cắt làm đôi.
Gạo lứt cần được vo sạch và để ráo nước.
2. Cách chế biến rau củ
Đun nóng chảo trên bếp, thêm 2 muỗng dầu mè vào xào củ cải, cà rốt, nấm hương. Đảo đều và thêm 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng nước tương cho dậy vị, tiếp tục đảo khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
3. Cách nấu cháo
Gạo lứt rang khoảng 10 phút trong chảo nóng. Sau đó, thêm khoảng 1 lít nước vào đun sôi cùng gạo lứt, nấu đến khi cháo chín mềm.
Cho hỗn hợp rau củ vừa xào vào nồi cháo, nêm thêm gia vị cho vừa ăn và nấu tiếp khoảng 2 phút.
-
Cháo chay gạo lứt đơn giản mà vô cùng bổ dưỡng
Bạn chỉ cần múc cháo ra tô và thưởng thức ngay bát cháo nóng hổi, hấp dẫn này thôi nào!
Tổng kết
Chỉ với vài bước vô cùng đơn giản, bạn đã có thể thay đổi món ăn cho bữa cơm gia đình những ngày hè này rồi. Hy vọng với những chia sẻ của Mộc Miên bạn đã biết cách nấu cháo chay thơm ngon, bổ dưỡng “chiêu đãi” gia đình.